Return to site

TOP 10 nguyên nhân gây suy giảm ham muốn ở nam giới

· Bệnh sinh lý

Giảm ham muốn tình dục là một trong những vấn đề sinh lý đáng lo ngại ở nam giới, ảnh hưởng tới tình cảm đôi lứa, vợ chồng. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này? Tham khảo nội dung sau để có câu trả lời!

1. Testosterone thấp

Testosterone là một loại hormone quan trọng được sản sinh ở tinh hoàn của nam giới. Testosterone chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp và khối lượng xương, kích thích sản xuất tinh trùng. Mức testosterone cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của nam giới.

Mức testosterone bình thường sẽ khác nhau tùy người. Tuy nhiên, nam giới trưởng thành được coi là có testosterone thấp khi mức giảm xuống dưới 300 nanogram trên decilit (ng / dL), theo hướng dẫn của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA).

Khi lượng testosterone của giảm, ham muốn tình dục cũng sẽ giảm theo. Suy giảm testosterone là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh mẽ của testosterone có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

2. Giảm ham muốn do sử dụng thuốc men

Dùng một số loại thuốc trong thời gian dài có thể làm giảm mức testosterone. Từ đó dẫn đến ham muốn tình dục thấp.

Một số loại thuốc làm giảm ham muốn như:

 • Thuốc huyết áp: thuốc ức chế ACE và thuốc chẹn beta có thể ngăn xuất tinh và cương cứng.
 • Hormone được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt
 • Thuốc corticosteroid
 • Thuốc giảm đau opioid: morphin (MorphaBond, MS Contin) và oxycodone (OxyContin, Percocet)
 • Cimetidine (Tagamet), được sử dụng cho chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
 • Một số loại thuốc chống trầm cảm

3. Hội chứng chân không nghỉ (RLS)

Hội chứng chân không nghỉ (RLS) là một rối loạn không kiểm soát được trong di chuyển chân. Một nghiên cứu cho thấy nam giới bị RLS có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương (ED) cao hơn những người không bị RLS. ED xảy ra khi một người đàn ông không thể có hoặc duy trì sự cương cứng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông bị RLS xuất hiện ít nhất 5 lần mỗi tháng có nguy cơ phát triển ED cao hơn khoảng 50% so với những người đàn ông không bị RLS.

4. Trầm cảm gây suy giảm ham muốn

Trầm cảm làm thay đổi mọi thứ trong cuộc sống của một con người. Những người bị trầm cảm bị giảm hoặc mất hoàn toàn hứng thú với các hoạt động mà họ từng thấy thú vị, bao gồm cả tình dục .

Ham muốn tình dục thấp cũng là một tác dụng phụ của một số thuốc chống trầm cảm.

5. Mắc bệnh mãn tính

Khi cơ thể cảm thấy không được khỏe do ảnh hưởng của các bệnh mãn tính cũng khiến nam giới giảm đi ham muốn tình dục.

Các bệnh mãn tính thuộc nhóm này có thể kể đến như:

 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Béo phì
 • Huyết áp cao
 • Mỡ máu cao
 • Bệnh gan, thận,…

6. Giảm ham muốn do tuổi tác, lão hóa

Mức testosterone, có liên quan đến ham muốn tình dục, ở mức cao nhất khi nam giới ở độ tuổi thanh thiếu niên.Khi bạn già đi, lượng testosterone sẽ suy giảm dần, nhất là từ năm 30 tuổi trở đi. Do đó, người cao tuổi thường có xu hướng suy giảm ham muốn tình dục. Đây được xem là quy luật tự nhiên.

7. Áp lực, căng thẳng

Căng thẳng có thể làm gián đoạn nồng độ hormone ở nam giới. Các mạch máu có thể thu hẹp trong thời gian căng thẳng. Sự thu hẹp này hạn chế lưu lượng máu đến dương vật và có khả năng gây ra rối loạn cương dương.

8. Suy giảm ham muốn do tự ti, thiếu tự tin vào bản thân

Thiếu tự tin, luôn tự ti, mặc cảm về bản thân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và hạnh phúc của mỗi người.

Nếu nam giới cảm thấy mình kém hấp dẫn hoặc không được như mong muốn, họ sẽ ít có hứng thú hơn trong việc quan hệ tình dục. Thậm chí nhiều trường hợp có thể muốn tránh quan hệ tình dục hoàn toàn.

9. Tập thể dục quá ít (hoặc quá nhiều)

Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Tập thể dục quá ít (hoặc không tập thể dục) có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe thể ảnh hưởng đến ham muốn và kích thích tình dục.

Thường xuyên luyện tập thể dục giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì, cao huyết áp, và bệnh tiểu đường,… Đây là những vấn đề có liên quan đến ham muốn tình dục thấp. Tập thể dục vừa phải được biết là làm giảm mức cortisol vào ban đêm và giảm căng thẳng, giúp tăng ham muốn tình dục.

Mặt khác, tập thể dục quá sức cũng được chứng minh là có ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục. Trong một nghiên cứu, mức độ tập luyện sức bền kéo dài và cường độ cao hơn thường xuyên sẽ làm suy giảm ham muốn ở nam.

10. Sử dụng rượu, chất kích thích

Sử dụng rượu, các chất kích thích như thuốc lá, cần sa và các loại ma túy sẽ làm giảm sản sinh testosterone. Từ đó, làm tăng nguy cơ suy giảm ham muốn tình dục.

Hút thuốc cũng được phát hiện có tác động tiêu cực đến quá trình sản xuất tinh trùng và di chuyển của tinh trùng .

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân, nam giới cần lên cho mình kế hoạch cải thiện, loại trừ các yếu tố làm suy giảm ham muốn ra khỏi cuộc sống để tận hưởng một cuộc sống chất lượng nhất.

XEM THÊM:

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly